CÔNG DỤNG CỦA THUỐC TÍM TRONG NUÔI TRỒNG THỦY HẢI SẢN:

Thuoc-tim-kmno4

Thuốc tím KMNO4 là một hóa chất có tính sát trùng được ứng trong việc xử lý nước, diệt khuẩn trên diện rộng, diệt các loại tảo, làm trong nước,…

Khả năng tiêu diệt vi khuẩn, nấm, tảo của thuốc tím nhờ vào việc oxy hóa trực tiếp màng tế bào và thông qua đó, phá hủy các enzyme đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của tế bào và từ đó tiêu diệt vi sinh vật.

Ngoài ra, thuốc tím còn có tác dụng giải độc thuốc diệt cá rotenone và antimycin có trong ao nuôi, chất độc sẽ trở nên không độc sau khi phản ứng với thuốc ở liều lượng thích hợp.

Thuốc tím được dùng khi bà con cần giảm lượng chất hữu cơ có trong nước nhờ vào tính oxy hóa và qua đó làm trong nước. Tuy nhiên, khả năng này không cao và không vượt quá 15% với liều lượng tới mức 8 mg/l. Thuốc còn có tác dụng xử lý một vài bệnh liên quan đến vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm trên mang của tôm, cá.

 

LIỀU LƯỢNG VÀ CÁCH SỬ DỤNG:

Thuốc tím lưu hành trên thị trường dưới dạng bột hoặc tinh thể. Để sử dụng thuốc tím, bà con cần hòa tan thuốc vào nước rồi té đều khắp ao để đạt hiệu quả cao nhất. Việc xử lý nước bằng thuốc tím sẽ làm giảm lượng PO43- trong nước, do vậy, bà con cần bón phân lân sau khi dùng thuốc tím. Trước khi bón phân thì bà con lưu ý phải xử lý nước bằng thuốc tím và không dùng chung với thuốc diệt cá sẽ làm giảm hiệu quả diệt cá.

LIỀU DÙNG THÍCH HỢP NHƯ SAU:

– Để khử mùi và vị nước: tối đa 20 mg/l.

– Để diệt khuẩn trong ao cần dựa vào mức độ chất hữu cơ có trong ao. Một cách thường được dùng để tính toán đó là bắt đầu dùng với liều lượng 2 mg/l, sau thời gian từ 8-12h, màu nước chuyển từ tím sang hồng chứng tỏ thuốc đã đủ. Nhưng nếu trong vòng 12h màu nước chuyển sang màu nâu tức là chưa đủ liều lượng, bà con cần tăng thêm 1-2mg/l nữa.

– Nên sử dụng vào sáng sớm để thấy rõ được sự đổi màu của thuốc.

– Với liều lượng 50 mg/l thuốc có khả năng diệt được một số loại virus.

– Thuốc tím giảm khả năng diệt trùng dưới ánh sáng mặt trời hoặc ở nhiệt độ cao nên cần được bảo quản trong các thùng kín, được che chắn và không tiếp xúc với ánh sáng, thuốc nên được sử dụng khi trời mát.

SỬ DỤNG Chlorine trong ao nuôi

Xem thêm: HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP