OPEC nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu

Le Van Tan 14/09/2019
Ngày 1/7, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tuyên bố nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu tới tháng 3/2020. Các nước thành viên OPEC sẽ tiếp tục có cuộc họp với các nước sản xuất dầu mỏ ngoài tổ chức để đàm phán việc gia hạn này.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp kéo dài 6 tiếng tại trụ sở OPEC ở Vienna (Áo), Chủ tịch OPEC, Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Manuel Quevedo nói: “Chúng tôi vui mừng thông báo rằng chúng tôi đã đạt được thỏa thuận gia hạn thêm 9 tháng mức khai thác dầu như hiện nay.”

Trong ngày 2/7, nhóm OPEC+ (gồm 14 nước thành viên OPEC và các nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới ngoài tổ chức này như Nga, Kazakhstan, Malaysia và Mexico) sẽ họp để thảo luận về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng chung.

OPEC nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak khẳng định tất cả các nước trong và ngoài OPEC đều ủng hộ việc gia hạn thỏa thuận đạt được hồi tháng 12 năm ngoái thêm 9 tháng.

Kể từ ngày 1/1/2019, OPEC+ đã thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày. Mức cắt giảm nguồn cung được các nước thành viên OPEC chấp thuận là 800.000 thùng/ngày, song báo cáo cho thấy các nhà sản xuất thậm chí đã cắt giảm sâu hơn nữa.

Phản ứng trước diễn biến trên, giá dầu thô trên thị trường thế giới đã bật tăng, trong đó giá dầu WTI có lúc trở lại mức trên 60USD/thùng lần đầu tiên trong một tháng qua. Tính tới sáng sớm nay theo giờ Hà Nội, dầu Brent được giao dịch ở mức trên 65USD/thùng, trong khi giá dầu WTI dao động quanh mức gần 59USD/thùng. Giới phân tích dự báo, các quyết định của OPEC+ có thể sẽ đẩy giá dầu vượt mức 68USD/thùng trong thời gian tới./.

 

Theo MSN

0964745075