Cloramin B?

Cloramin B là một chất hóa học tổng hợp có tác dụng diệt khuẩn trên bề mặt các vận dụng hằng ngày, hoặc nước uống thường được sử dụng trong y tế, thú y hay còn được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Trong Công Nghiệp:

Cloramin B là một muối hữu cơ chứa Natri có công thức hóa học là C6H5SO2NClNa.3H2O.

Cloramin B là muối tồn tại ở trạng thái rắn, đôi khi ta bắt gặp nó ở dạng bột màu trắng, nhưng nó cũng có thể tồn tại ở dạng viên nén.

Sự hiện diện của ion [Cl] trong công thức hóa học mang đến khả năng oxy hóa rất tốt cho muối này.

Chloramin B hòa tan được trong nước và nó được biết đến như một chất tẩy cho nước.

Tác Dụng của Cloramin B:

Với thành phần chính là Sodium Benzensulfochleramin, trong đó Clo là một phân tử hoạt động, có khả năng phản ứng với các chất hữu cơ, có phản ứng oxi hóa mạnh,  sản phẩm có tác dụng khử trùng và diệt khuẩn.

Thuốc giúp tiêu diệt các tế bào có khả năng gây bệnh như các tế bào vi khuẩn, nấm.

Cloramin B được sử dụng trong công tác khử trùng, dùng để sát khuẩn các khu vực như hành lang, bệnh viện, trường học, những nơi công cộng và nơi tập trung đông dân cư.

Sản phẩm còn có tác dụng khử khuẩn bề mặt, khử trùng các vật dụng gia đình hay đồ chơi của bé, là nguồn trung gian gây bệnh. Nó còn có thể dùng để pha nước rửa tay sát khuẩn.

Ứng Dụng Chloramin B:

Chloramine B là một hóa chất được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực xử lý nước, cụ thể là khử trùng nước sinh hoạt. Tính oxy hóa mạnh của Chloramine B giúp nó diệt trừ các loại vi khuẩn có hại cho da, cho đường ruột, mắt… tồn tại trong nước.

Chloramine B được sử dụng để khử trùng nguồn nước ở các vùng sau lũ lụt, vì nguồn nước này đã bị nhiễm bẩn bởi thời gian lũ lụt, nước này rất bẩn và chứa rất nhiều các vi khuẩn có hại gây bệnh cho người nếu sử dụng một cách bừa bãi.

Ở một liều lượng quy định thì Chloramine B có tác dụng trong việc sát khuẩn làm sạch nước, tuy nhiên nguồn nước cần được làm sạch từ từ, không nên vì sự thiếu hiểu biết hay tham lợi nhuận cũng như sự bất cẩn mà gây ra những tai nạn không đáng có vì Chloramine B sẽ gây hại cho da, mắt và hệ hô hấp nếu tiếp xúc hay hít phải với một lượng vượt chỉ tiêu cho phép.

Khi làm việc với Cloramine B cần trang bị và sử dụng đầy đủ khẩu trang, kính mắt, bao tay… các dụng cụ bảo hộ lao động khác để Chloramine B không bị bám, vướng vào cơ thể ảnh hưởng đến các bộ phận bên ngoài bề mặt tiếp xúc.

Nếu vô tình mắc phải các vấn đề về sức khỏe do Cloramine B gây nên thì không nên chủ quan, điều trị một cách bừa bãi mà hãy sử dụng các loại thuốc, các phương pháp đặc trị cho trường hợp này.

Ngoài ra thì Chloramine B ở tỷ lệ pha loãng phù hợp còn có tác dụng sát khuẩn cho vết thương,  có thể dùng để tẩy các vết ố vàng cho các thiết bị trong phòng thì nghiệm, sàn nhà, dụng cụ y tế… Nhưng sau đó các bề mặt này phải được rửa sạch lại bằng nước trước khi sử dụng.

Hướng dẫn cách pha chế Cloramin B để khử trùng

Trước tiên, chúng ta phải hiểu rõ công thức và thành phần của thuốc để pha được một nồng độ thích hợp để diệt trùng mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tùy vào mục đích sử dụng khác nhau thì sẽ có một công thức khác nhau với nồng độ khác nhau.

Thuốc được pha với công thức sau: m = (c% x V/C%) x 1000

Trong đó:

  • m là lượng hóa chất dùng để pha,
  • c% là nồng độ dung dịch thuốc cần pha,
  • V là thể tích dung dịch cần pha (đơn vị lít),
  • C% là hàm lượng Clo hoạt tính mà thuốc có

Nồng độ của Cloramin B được sử dụng để diệt khuẩn thường là 0,5% đến 1,25%. Cụ thể cách pha như sau:

Cách pha Cloramin B để khử khuẩn bề mặt

Khử trùng bề mặt thông thường: pha 0,25g Cloramin B với 25l nước, sau đó hòa tan chúng với nhau, thời gian để thuốc có thể diệt hết được vi khuẩn là khoảng 15 đến 30 phút.

Khử trùng bề mặt có dính virus hoặc vi khuẩn: pha 2mg Cloramin B với  100ml nước, hòa tan, thời gian để thuốc tiêu diệt hết vi trùng là khoảng 60 phút.

Cách pha Cloramin B để khử trùng nước

Hòa tan 1g Cloramin B trong 100ml nước.

Chú ý khi sử dụng thuốc để làm sạch nước: Sau khi diệt khuẩn bạn không nên sử dụng nước ngay, nên để nước sau 30 phút rồi mới dùng.

Cách pha Cloramin B để khử trùng dụng cụ

Nhờ khả năng tiệt trùng mà thuốc khử trùng Cloramin B cũng được sử dụng trong việc xử lý các dụng cụ trong bệnh viện. Cách pha để khử trùng như sau: Hoà tan 1 gói Cloramin B 20g với 5 lít sạch sau đó dùng dung dịch đã pha để khử trùng dụng cụ.

Trong trường hợp đặc biệt thì Cloramin B có thể được pha theo tỷ lệ khác.

Cách pha Cloramin B để khử trùng vật dụng gia đình hay đồ chơi cho trẻ

Dùng để vệ sinh hằng ngày: hòa tan 20g Cloramin B trong 10 lít nước sạch.

Dùng để vệ sinh hằng tuần: hòa tan 20g Cloramin B trong 5 lít nước sạch.

Dùng để khử khuẩn hằng ngày khi có dịch: hòa tan 20g Cloramin B với một lít nước sạch

Pha Cloramin B để khử trùng tại bệnh viện hoặc nơi có ổ dịch

  • Dùng để rửa tay tại khu vực có dịch:

Cloramin B được thay thế cho các dung dịch rửa tay thường ngày tại bệnh như cồn hay dung dịch rửa tay nhanh. Thuốc được pha với công thức như trên để đảm bảo nồng độ là 0,5%. Sau đó ngâm tay vào dung dịch đã pha khoảng 1 phút, và rửa lại tay bằng nước sạch.

  • Dùng để khử trùng buồng bệnh:

Pha thuốc với nồng độ 0,5%, dùng chổi lau nhà để lau nền của phòng bệnh, hoặc dùng để lau các vật dụng của bệnh nhân như giường bệnh hoặc tủ…

Đối với việc khử khuẩn lại buồng bệnh sau khi tất cả các bệnh nhân đã ra viện và trước khi nhận và điều trị bệnh nhân mới: Pha thuốc với nồng độ 0,5% phun khử khuẩn tại tất cả các nơi, tổng vệ sinh, khử trùng nền nhà tường, tất cả những nơi bệnh nhân sử dụng và có tiếp xúc.

Cách pha để khử trùng nơi công cộng

Dùng khử trùng tại những nơi tập trung đông dân như bến xe, ga tàu, đường xá, nhà ở của bệnh nhân, cống rãnh…. những nơi có dịch: Pha thuốc với nồng độ 0,5% và phun với tỉ lệ 0,3 đến 0,5 lít trên một mét vuông.

Dùng để xử lý chất thải của bệnh nhân: sử dụng Cloramin B pha với nồng độ 1,25% đến 2,5%, cứ 1 lít chất thải thì dùng 1 lít dung dịch thuốc sát khuẩn đã pha, để trong 30 phút để thuốc phát huy tác dụng rồi đổ vào khu vực xử lý chất thải.

Cách pha cloramin B để khử trùng tại các trường học, trường mầm non

Tùy vào tình trạng khác nhau sẽ có các tỉ lệ pha thuốc khác nhau.

Trong trường hợp không có dịch: pha 20g thuốc với 5 lít nước sạch dùng để khử trùng các vật dụng, đồ chơi hằng ngày cho bé.

Trong trường hợp có dịch: pha 20g thuốc với 5 lít nước sạch vệ sinh vật dụng, đồ chơi hằng ngày.

Đồ chơi thì ngâm trong dung dịch đã pha khoảng 30 phút sau đó rửa sạch lại bằng nước.

Đối với sàn nhà thì dùng khăn thấm ướt bằng dung dịch đã pha, lau sạch sàn nhà, tường, bảng, cửa sổ…sau đó lau lại bằng nước sạch

Sử dụng Cloramin B sau khi pha

Trong quá trình sử dụng thuốc bạn cần có quần áo và các dụng cụ bảo hộ cần thiết vì thuốc có thể gây hại cho da, mắt, và ảnh hưởng đến hệ hô hấp của cơ thể.

Đối với việc khử trùng tại bề mặt lớn, hay những nơi có diện tích rộng, có nhiều ngóc ngách nên sử dụng bình phun, còn nếu dùng để khử trùng những nơi có diện tích nhỏ hẹp thì bạn nên đựng dung dịch trong chậu inox và dùng chổi lau nhà để lau.

Bảo quản Cloramin B

Cloramin B được bảo quản ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp, bảo quản ở nhiệt độ 20 đến 30 độ C. Để xa tầm tay của trẻ em.