HÓA CHẤT TRỢ LẮNG PAM LÀ GÌ?

hoa-chat-pam

PAM là một loại polymer có thể tan trong nước, được phân chia ra anionic và cationic( hợp chất có công thức phân tử C3H5NO). PAM trợ lắng ứng dụng trong việc xử lý nước bằng cách tăng độ nhớt cho nước và hỗ trợ cho keo tụ. Hóa chất trợ lắng PAM có tác dụng làm cho các hạt cặn lơ lửng trong nước thải nhờ quá trình keo tụ. Bên cạnh đó nó còn được liên kết với nước thành hydroxit không hòa tan, trong quá trình kết tủa sẽ xuất hiện các mắt lưới giữ các hạt keo nhỏ nhờ sự liên kết lại với nhau làm tăng kích thước hạt cặn lớn hơn.

TÁC DỤNG CỦA HÓA CHẤT POLYMER ANION?
polymer-anion

Khi cho polymer vào nước thải sẽ xảy ra các giai đoạn sau
Các hạt keo bị hấp phụ bởi polymer, không còn bền vững, gọi là quá trình keo tụ.
Các hạt keo bị phá vỡ sẽ kết dính với nhau thành các cục bông nhỏ, sau đó thành cụm to hơn và lắng được, gọi là quá trình kết bông.
Hóa chất Polymer Anion (Anionic Polyacrylamide) – Với ứng dụng của polymer, bùn sau xử lý đặc và ít hơn, có thể xử lý trực tiếp. Bên cạnh đó sử dụng polymer còn làm thay đổi rất ít độ pH và tăng rất ít độ muối. Từ đó, cho thấy tính chất đa dụng, tiện lợi của polymer trong xử lý nước thải.

TẠI SAO NÊN DÙNG POLYMER ANION THAY CHO PAM:

polymer cation

Hiện nay trên thị trường hóa chất PAM không còn xuất xứ rõ ràng, đa số là hàng không trôi nổi và chất lượng thì không thể biết được vì toàn hàng Trung giả mạo các hàng khác. Điều này khiến việc PAM là không nên. Trong khi đó polymer anion có xuất xứ rõ ràng được nhập khẩu trực tiếp từ Anh.Điều này càng đảm hơn khi trên bao bì chuẩn của polymer anion xuất xứ anh có tem chống giả.

Do tính chất hóa học và khả năng như nhau, nó là như nhau tuy nhiên khả năng của Polymer anion tốt hơn so với PAM rất nhiều. Điều này được kiểm chứng khi dùng thử cùng nồng độ và đi phân tích.

Polymer anion dễ mua hơn rất nhiều PAM. Không những trôi nổi mà hóa chất PAM lại khó tìm mua điều này dẫn đến ít nhà cung cấp và người mua rất dễ bị ép giá.

Hãy xem thêm:

Cách pha một số loại hóa chất
Hóa chất Polymer anion
Hóa chất polymer cation

Xem thêm: HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP