Ngành công nghiệp hóa chất sẽ tiếp tục trải qua sự thay đổi nhanh chóng trong thập kỷ tới. Các công ty hóa chất phải thích ứng nhanh chóng để duy trì lợi thế cạnh tranh, vượt qua các thách thức và nắm bắt các cơ hội thị trường mới.

Bài viết này mô tả ba xu hướng công nghiệp hóa học chính cần theo dõi trong những năm tới, dựa trên các nghiên cứu được công bố bởi thị trường, một công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu.

Xu hướng 1: Bền vững và tuần hoàn.

Nguyên liệu thô và nguồn cung cấp năng lượng đang ngày càng chặt chẽ hơn. Tác động ngày càng tăng của khí thải và xử lý chất thải đã khuyến khích các cơ quan khác nhau thiết lập các quy định nghiêm ngặt về môi trường

Các công ty hóa chất toàn cầu hiện đang hoạt động như các hệ sinh thái đảm bảo tính bền vững và kinh tế, dẫn đến tiêu thụ ít năng lượng và tài nguyên. Các nút quan trọng của các hệ sinh thái này – nguyên liệu thô, sản xuất hóa chất, ứng dụng và người dùng cuối – tập trung vào thay thế nguyên liệu thô và tối đa hóa việc sử dụng năng lượng tái tạo, thu hồi năng lượng, tái chế và tái sử dụng của người dùng cuối để đạt được mục tiêu của thông tư nền kinh tế, từ đó tối đa hóa giá trị và bảo tồn các nguồn lực. Một vài ví dụ được làm nổi bật dưới đây:

  • Nhựa sinh học: Mặc dù nhựa sinh học hoặc nhựa sinh học không thể phân hủy hoặc phân hủy sinh học, chúng có thể tái chế hoàn toàn và được thiết kế để “thả” vào các hệ thống tái chế hiện có mà không ảnh hưởng đến chất lượng và tăng chi phí của dòng tái chế.
  • Tái chế vật liệu pin: Thị trường tái chế vật liệu pin dự kiến sẽ được thúc đẩy bằng cách tăng việc áp dụng xe điện và các quy định ngày càng tăng để tái chế.
  • Cải thiện hiệu quả của tuabin gió: Châu Âu đáp ứng khoảng 11% nhu cầu điện từ năng lượng gió và sự phụ thuộc này dự kiến sẽ đạt 25% vào năm 2030. Chuyển sang sợi carbon PX35 có chiều dài tăng, không thêm nhiều trọng lượng, sẽ cải thiện lưỡi cắt hiệu quả, do đó tăng năng lượng tạo ra trên mỗi tuabin gió.

Xu hướng 2: Số hóa.

Số hóa đang dẫn đầu sự đổi mới trong tất cả các ngành công nghiệp chính, và hóa chất không quá xa trong việc nắm lấy sức mạnh của số hóa và vai trò của nó trong đổi mới. Công nghệ kỹ thuật số sẽ giúp các công ty hóa chất theo nhiều cách như thu thập dữ liệu quan trọng và rút ra những hiểu biết sâu sắc từ nó để đạt được sản lượng được cải thiện với chi phí thấp hơn, lên lịch bảo trì phòng ngừa để giảm thiểu thời gian chết và tạo điều kiện lập kế hoạch tồn kho chính xác để ngăn chặn hàng tồn kho.

Số hóa dự kiến sẽ dẫn đến tăng doanh thu và giảm chi phí, đồng thời, nâng cao tỷ suất lợi nhuận EBITDA lên tới 9% trong ngành. Trong khi nhiều công ty đã bắt đầu tận dụng những gì tính di động và Internet of Things đã cung cấp, học máy và blockchain dự kiến sẽ là sự gián đoạn lớn trong lĩnh vực hóa học. Kiểm tra các ví dụ cụ thể dưới đây để thấy xu hướng này đang hoạt động:

  • AI để thúc đẩy hiệu quả: Phối màu thủ công cho việc tinh chỉnh ô tô rất tốn thời gian. Bộ phận Giải pháp Tái trang bị Ô tô BASF sử dụng AI để khớp màu xe theo yêu cầu của khách hàng sử dụng trí tuệ nhân tạo và mạng lưới thần kinh.
  • Cảm biến và IoT để chuyển đổi hậu cần: Dow Chemical sử dụng các cảm biến được kết nối để theo dõi nhiệt độ, độ ẩm, sốc và ánh sáng cho hàng ngàn lô hàng mỗi ngày. Dữ liệu thời gian thực từ các cảm biến được đưa vào phần mềm quản lý sự kiện tạo ra các cảnh báo kịp thời trong trường hợp bất thường.
  • Hợp tác với chìa khóa khổng lồ công nghệ để luôn đi đầu: Total SA đã hợp tác với Google Cloud để phát triển các giải pháp AI sẽ sử dụng máy học để phân tích hình ảnh dưới bề mặt để thăm dò dầu khí trong các ứng dụng như dự báo hồ sơ sản xuất, phân tích tự động hình ảnh vệ tinh và phân tích hình ảnh mẫu đá.
  • Gia công hoàn hảo: Các công ty, chẳng hạn như Mikrosam AD (Macedonia), đã phát triển các hệ thống tự động để sản xuất các hình dạng vật liệu tổng hợp phức tạp chất lượng cao cho ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, ô tô, hàng hải, dầu khí và đường ống.

Xu hướng 3: Đổi mới và tăng tốc toàn cầu hóa

Nhu cầu về hóa chất tiếp tục tăng ở các thị trường mới nổi khi dân số trong độ tuổi lao động vẫn là động lực rất lớn cho các ngành hóa chất. Thu hẹp vòng đời sản phẩm và sự vội vàng để hàng hóa hóa sản phẩm đã làm tăng tốc độ toàn cầu hóa.

Năm ngoái, phần lớn các thương vụ M & A trong ngành hóa chất toàn cầu đã diễn ra giữa các công ty cung cấp hàng hóa và vật liệu trung gian & đặc sản. Hầu hết các thỏa thuận này đã xảy ra ở Mỹ và Trung Quốc. Đã có một sự thay đổi lớn của các cơ sở sản xuất sang châu Á trong hai thập kỷ qua. Tuy nhiên, với sự ra đời của khí đá phiến ở Mỹ hoặc công nghệ than-olefin ở Trung Quốc, sẽ thực sự thú vị cho các nhà sản xuất hóa chất để xem mọi thứ diễn ra như thế nào.

Hãy xem xét các ví dụ sau đây về đổi mới:

  • Quy trình sản xuất tiểu thuyết: Các nhà sản xuất composite sợi carbon và OEM ô tô đang khám phá những cách để tăng ứng dụng composite trong ô tô. Faurecia (Pháp) đã phát triển quy trình sản xuất một lần bắn cho các bộ phận composite không chỉ cải thiện chất lượng mà còn giảm chi phí và thời gian chu kỳ.
  • Làm cho vật liệu tổng hợp có giá cả phải chăng: PlastiComp, Inc. đã thương mại hóa vật liệu tổng hợp sợi thủy tinh và sợi carbon dài mới của mình trong hai ma trận polymer nhiệt dẻo, do đó giảm chi phí CFRP mà không ảnh hưởng đến lợi ích hiệu suất cao của nó.
  • Vật liệu tiên tiến để cách nhiệt tốt hơn: Vật liệu cách nhiệt, chẳng hạn như aerogel và vật liệu thay đổi pha, sẽ giúp tiết kiệm năng lượng và thoải mái nhiệt tốt hơn so với vật liệu cách nhiệt truyền thống và chứng kiến tốc độ tăng trưởng hai chữ số.